[มีคลิป]บอกคุณยายถูกลอตตารี่ รางวัลที่หนึ่ง แต่ต้องถอนเงิน 5 แสนบาทมาให้ แล้วจะได้ส่วนแบ่งรางวัล

0
337

วันที่ 21 ธันวาคม 60 ร.ต.ท.บรรพต ภูริศรี รองสวป.สภ.เมืองอุดรธานี  ได้รับแจ้งจากทางธนาคารธนชาต สาขา ถนนอุดรดุษฎี ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี  ว่ามีแก๊งคนร้ายหลอกให้คุณยาย มาถอนเงินจากธนาคาร จำนวนหลายแสนบาท ก่อนเผ่นหนีไป จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม ...บรรจง พาโคตร รองสารวัตร สส.สภ.เมืองอุดรธานี ,ตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจสายตรวจ191 ในที่เกิดเหตุพบคุณยาย คือ น.ส.โสภาวัลย์  แซ่ลิ้ม อายุ74 ปี ราษฎร ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี นั่งอยู่บริเวณหน้าเคาน์เตอร์ ภายในธนาคาร  อยู่ในอาการตกใจ รอเจ้าหน้าที่ ให้การว่า ในขณะที่ตนปั่นจักรยาน จะเอาข้าวโพดต้มและขนม ไปขายในศาลากลางจังหวัดอุดรธานี พอมาถึงบริเวณหน้าร้านอาหารสองสี ถนนวัฒนานุวงศ์ ตำบลหมากแข้ง

 

โดยได้มีเก๋งสีขาว ตนไม่ทราบยี่ห้อและรุ่น ขับตามหลังตนมา แล้วร้องบอกให้ตนหยุดว่าจะซื้อข้าวโพดต้มและขนมไปทำบุญที่วัด ซึ่งมีชายอายุประมาณ 30-40 ปี รูปร่างสันทัดผิวดำแดง เป็นคนขับและมีผู้หญิงนั่งอยู่ด้านข้าง1 คน อายุประมาณ 30-40 ปี รูปร่างอวบ ผิวดำแดง ชวนตนคุยไปเรื่อยๆ  ไม่นานก็มีชายที่ขายถุงมือ อายุประมาณ 30-40ปี ร่างรูปผอม ผิวดำ  เดินมา แล้วร้องไห้โวยวาย ว่าตนเองไม่สบายอยากกลับบ้าน ที่กรุงเทพ ต้องการเงินมาก   จากนั้นชายที่ขายถุงมือก็นำล็อตเตอรี่ ขึ้นมาโชว์ อ้างว่าถูกรางวัลที่1 งวดประวันที่16 ธันวาคม 60 พร้อมกับเอาใบตรวจล็อตเตอรี่ ขึ้นมาด้วย  โดยตนเห็นว่า เลขล็อตเตอรี่ที่เขาถือตรงกับรางวัลที่ 1 ในใบตรวจล็อตเตอรี่ ในตอนนั้นเชื่อว่าเขาถูกรางวัลที่1 เป็นเงินจำนวน6 ล้านบาท  โดยชายขายถุงมือบอกว่าจะแบ่งเงินรางวัลให้ ตนเลยบอกข้อมูลไปว่ามีเงินในบัญชีธนาคาร จำนวน 5 แสนบาท แล้วทั้ง3 คน ก็ให้ตนพาไปบ้านพัก เพื่อไปเอาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร จะไปถอนเงินให้กับเขาที่ธนาคาร

 

หลังจากนั้นทั้ง3 คน ให้ตนนั่งรถเก๋งไปด้วย แล้วมาส่งที่หน้าธนาคาร แล้วปล่อยให้ตนเดินเข้าถอนเงินในธนาคาร คนเดียว แล้วชายคนขับรถและผู้หญิง ที่มาด้วย อ้างว่าจะเอาสร้อยทองคำไปขาย เพื่อจะเอาเงินให้กับชายที่ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่1 จะได้รับส่วนแบ่งเงินรางวัลด้วย ตนมารู้ที่หลังว่าโดนหลอก เมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร ได้ทำการสอบถามว่าจะนำเงินจำนวนมาก ไปทำไร จึงได้บอกข้อมูลเจ้าหน้าที่ธนาคารไป  น.ส.มลิวัลย์ กวนหลวง อายุ35ปี เจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ธนาคาร ให้การว่า เห็นคุณยาย เดินเข้ามาในธนาคาร แล้วบอกว่าจะมาถอนเงินทั้งหมดจำนวน 5 แสนบาท เห็นผิดสังเกต เนื่องจากมาคนเดียวเป็นคนแก่ด้วย จึงได้แจ้งผู้จัดการให้ทราบ ก่อนที่จะมาทำการสอบถามข้อมูลกับคุณยาย ว่าเอาเงินไปทำไร เมื่อรู้ว่าคุณยาย ถูกแก๊งมิจฉาชีพ มาหลอกให้ถอนเงิน  จึงได้แจ้งตำรวจมาทำการตรวจสอบ

 

ร.ต.ท.บรรพต ภูริศรี รองสวป.สภ.เมืองอุดรธานี  เปิดเผยว่า  ในตอนนี้มีแก๊งตบทรัพย์ หลอกว่าถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 จะเลือกเหยื่อโดยเฉพาะคนแก่ ที่ไปไหนมาคนเดียว เข้ามาตีสนิทสอบถามข้อมูลจนรู้ว่ามีเงินจำนวนมาก ในบัญชี มีเงินอยู่ จำนวน 5 แสนบาท  แล้วพาไปเอาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารที่บ้านพัก ก่อนพาไปถอนเงินธนาคาร แต่โชคยังดี เจ้าหน้าที่ธนาคาร เห็นผิดสังเกต เพราะเห็นมาคนเดียว ถอนเงินจำนวนมาก จึงได้สอบถาม ทำให้รู้ว่าคุณยายโดนเขาหลอกให้มาถอนเงิน  อย่างไรก็ตามฝากประชาชน ให้ดูแลญาติของตนเองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะคนแก่ถ้ามีเงินบัญชี จำนวนมาก  ที่สำคัญไม่ควรโลภ เพราะความเป็นจริงแล้วถ้าใครถูกรางวัลที่ 1 ต้องนำล็อตเตอรี่ ไปขึ้นเงินเองที่กองฉลาก  โดยถ้ามีใครมาบอกว่าจะให้ส่วนแบ่งรางวัลที่ 1 ให้เชื่อได้ว่าโดนหลอกอย่างแน่นอน ในตอนนี้ทางตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เส้นทางที่แก๊งนี้ไปเจอคุณยายแล้วเดินทางมายังธนาคาร และเส้นทางหลบหนี เพื่อเป็นเบาะแส ในการติดตามดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

 

ล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับธนาคารธนชาต ให้ความรู้ประชาชนเท่าทันภัยคนร้ายแก๊งต้มตุ๋น ที่มักก่อเหตุกับเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุ

ตัวแทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และธนาคารธนชาต ร่วมกันแถลงเตือนภัยประชาชนให้รู้เท่าทันแก๊งมิจฉาชีพ ที่อาละวาดออกต้มตุ๋นประชาชน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา มีคนร้าย 2 คน เข้าไปหลอกลวงคุณยายวัย 74 ปี ซึ่งเป็นแม่ค้าขายขนมกุยช่าย ว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เป็นเงิน 6 ล้านบาท แต่คนร้ายอ้างว่าไม่มีบัตรประชาชนเป็นหลักฐานไปรับเงินรางวัล จึงนำลอตเตอรี่ไปหลอกขายคุณยายในราคา 500,000 บาท

โดยขณะคุณยายไปถอนเงิน พนักงานสังเกตเห็นความผิดปกติ เนื่องจากคุณยายไม่เคยขอถอนเงินจำนวนมาก จึงได้สอบถามและให้พูดคุยกับผู้จัดการสาขา ซึ่งรู้จักกับคุณยาย จนเชื่อว่าบุคคลทั้ง 2 เป็นแก๊งมิจฉาชีพที่เข้ามาหลอกเอาเงินจากคุณยาย

ทั้งนี้ ดีเอสไอ และธนาคาร ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่พนักงานของธนาคาร สาขาถนนอุดรดุษฎี จังหวัดอุดรธานี 2 คน ที่มีปฏิภาณไหวพริบในการทำงาน ช่วยปกป้องลูกค้าไม่ให้สูญเสียเงินจำนวนมากให้แก๊งคนร้าย โดยหลังจากนี้ ธนาคาร และดีเอสไอ มีแผนจะทำโครงการให้ความรู้แก่ประชาชนและพนักงานของธนาคาร เพื่อให้รู้เท่ากันกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพ ที่นับวันจะแฝงตัวมาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้ลูกค้าอย่างเต็มที่

ในขณะที่ ดีเอสไอ ก็ได้ฝากเตือนประชาชนที่จะทำธุรกรรมการเงิน ควรไตร่ตรองอย่างรอบคอบ หากไม่แน่ใจให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ชัดเจน

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here